Năm học sắp sửa kết thúc và chỉ còn vài tuần nữa thôi là đã đến kỳ nghỉ hè rồi. Trước khi “quăng” hết sách vở để tận hưởng mùa hè, đừng quên rằng có một số việc quan trọng mà học sinh cần làm để chuẩn bị cho năm học tiếp theo, đặc biệt là đối với những em học sinh trung học chuẩn bị bước vào kỳ thi lớn nhất trong đời – thi đại học. Cuối năm học cũng là thời điểm tốt để chúng ta cùng nhìn lại, ngẫm lại và tự chúc mừng bản thân đã cố gắng học hàng suốt một năm qua.

Trước khi hoàn toàn đóng tập vở để tận hưởng mùa hè, các em học sinh hãy nhìn lại những điều cần làm dưới đây để có thời gian nhìn lại, thư giãn và chuẩn bị một chút cho năm học sau nhé. Nhờ vậy, em sẽ đỡ căng thẳng hơn rất nhiều khi tháng Tám đến, và biết đâu đã hoàn thành được kha khá việc cần làm cho năm học sau rồi đấy. Dưới đây là danh sách những việc học sinh cần làm trước khi năm học kết thúc để có thể chuẩn bị tâm thế thật sẵn sàng khi quay trở lại trường và giúp năm học sau trở nên dễ thở hơn.

1. Lấy tập và ghi chú lại những điều em đã làm tốt trong năm học qua

Khi năm học gần đến thời điểm kết thúc, cũng là lúc các em nên dành cho mình một ít thời gian để dừng lại, và nhìn lại bản thân mình suốt một năm học qua. Đây là cơ hội để các em hít một hơi thật sâu, nhớ lại năm học qua mình đã làm gì, đạt được những gì, từ đó lên chiến thuật để có thể chinh phục năm học tiếp theo thành công hơn. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng quá trình suy tưởng, phản tư, hay còn gọi là “Reflection”, là một bước rất quan trọng trong quá trình học tập. Nó cho phép chúng ta có thời gian để nghĩ và nói về những cách mà chúng ta đã làm khi tiếp thu, ứng dụng những bài học, thông tin mới, những điều chúng ta học được. Khi học sinh biết suy nghĩ cẩn trọng về những điều các em đã học, các em sẽ hiểu rõ hơn về bản chất kiến thức đó, nhờ vậy hiểu sâu hơn và biết cách ứng dụng kiến thức, hay kỹ năng đó hiệu quả hơn. Phản tư cũng là một phương pháp tuyệt vời giúp học sinh tổng hợp lại kiến thức, phương pháp học tập, cũng như cảm xúc cá nhân của chính bản thân em, và biết cách chia sẻ, thể hiện suy nghĩ của chính mình.

Vậy nên, hãy lấy một cuốn tập và cố gắng viết ra ít nhất năm điều đáng nhớ nhất của em trong năm học vừa qua. Em có thể làm điều này bằng bất cứ hình thức nào em thích, trang trí vẽ vời gì đó để biến nó thành một tác phẩm nghệ thuật nếu em muốn.

Học sinh cũng có thể tham khảo một vài câu hỏi định hướng dưới đây:

  • Bài học quan trọng nhất mà em đã học được trong năm học vừa qua là gì?
  • Những trải nghiệm nào trong năm vừa qua với em là đáng nhớ nhất, hào hứng nhất?
  • Em rút được kinh nghiệm gì từ những điều đã học để có thể áp dụng trong tương lai?
  • Thử thách nào với em là khó khăn nhất mà em đã trải qua trong năm vừa rồi? Em đã vượt qua thử thách đó nhờ ai, và bằng cách nào? Thử thách này đã mang lại cho em những cơ hội gì?

2. Tự hỏi bản thân xem em muốn tập trung cải thiện điều gì vào năm học tới

Kết thúc năm học cũng là thời điểm hoàn hảo để suy ngẫm và lên kế hoạch thử những chiến lược mới. Hãy dùng thời gian này như một cơ hội để lên kế hoạch học tập cho một năm học tiếp theo “bùng nổ” hơn. Có điều gì em thấy bản thân mình cần phải cải thiện không? Một kỹ năng mới, hay một kiến thức mới mà em muốn tìm hiểu? Hay có thể là cân nhắc tham gia một hoạt động xã hội nào đó để làm đẹp hồ sơ học tập của mình? Hoặc cũng có thể là dành thời gian phát triển kỹ năng mềm, như làm thế nào để thuyết trình thật tự tin trước đám đông? Hãy cứ mạnh dạn bỏ vào danh sách. Đây là cách để nhắc em có một kỳ nghỉ hè thật hiệu quả mà vẫn có thời gian nghỉ ngơi, thư giãn và tái tạo năng lượng.

Khi có thêm nhiều thời gian rảnh rỗi vì không phải đến trường, mùa hè cũng chính là cơ hội để học sinh rút ngắn “khoảng cách thành tích” của mình. Nếu kiến thức của em có lỗ hổng nào đó trong những bài học mà mình đã học, điều này sẽ càng khiến em khó khăn hơn trong việc học chồng lên kiến thức mới, theo kịp các bạn cũng như có thể vượt qua kỳ kiểm tra chất lượng đầu năm ở năm học tới. Ngược lại, duy trì được thói quen học tập tốt ngay cả khi hè đến sẽ giúp học sinh thành công hơn ở năm học sau, thậm chí còn cho em một lợi thế lớn để học vượt trội hơn hẳn các bạn nữa.

Đặc biệt, nếu em đang là học sinh lớp 10 hay 11 có ý định đi du học, mùa hè cũng chính là cơ hội để em chuẩn bị ôn thi cho các kỳ thi sắp tới một cách “chậm mà chắc”, dễ thở và có chiến thuật hơn. Học sinh không nhất thiết phải dành cả mùa hè để miệt mài ôn thi cho các kỳ thi chuẩn hóa, như SAT hay IELTS, để làm đẹp hồ sơ. Việc lên kế hoạch học thi xen lẫn với các hoạt động khác trong mùa hè sẽ giúp em tiến gần hơn tới điểm số mơ ước của mình.

3. Lên danh sách đọc sách cho mùa hè

Trong năm học, hầu như mọi cuốn sách mà học sinh đọc đều là những cuốn sách được thầy cô giao, dùng cho mục đích học tập – vậy mùa hè chính là thời gian em có thể tự do lựa chọn đọc những cuốn sách em thích. Đây là cơ hội để em thực sự “tận hưởng” việc đọc sách, và chọn đọc những cuốn sách gắn liền với sở thích của mình. Thời tiết ngày hè cũng là điều kiện lý tưởng cho việc đọc, là thời gian em có thể tận dụng để trau dồi kỹ năng đọc của mình, củng cố thêm kiến thức và kỹ năng em đã học được trong năm học vừa qua. Nhiều nghiên cứu thậm chí còn chỉ ra học sinh không có thói quen đọc sách sẽ có khả năng thua kém bạn bè hơn so với những em khác. Nếu cơ thể chúng ta cần phải tập thể dục thường xuyên để khỏe mạnh và “giữ dáng’, thì việc đọc sách chính là “bài tập thể dục” để bộ não không quên vận động, là thói quen rất quan trọng để học sinh có thể duy trình tiến độ học tập tốt trên con đường học tập và cả cuộc sống sau này. Một số mẹo nhỏ để học sinh có thể duy trì được thói quen đọc sách tốt trong kỳ nghỉ hè:

  • Hãy bắt đầu đọc sách sớm và kiên trì: 20 phút mỗi ngày bền bỉ trong vòng 25 ngày sẽ tốt hơn là dồn lại đọc 500 phút liền trong 3 ngày.
  • Lên thời gian biểu cho việc đọc: Khi em cố định một khung thời gian nhất định trong ngày cho việc đọc sách, em sẽ có thể hoàn thành nó tốt hơn.
  • Thử thách bản thân: Tham gia vào một thử thách đọc sách thú vị là một cách hay để chúng ta có động lực đọc sách trong những ngày hè. Học sinh có thể thử tham gia chương trình học bổng đọc sách mùa hè Scholastic Summer Reading-a-Palooza để giành được những phần quà trực tuyến nhờ việc đọc sách, hoặc tham gia chương trình Barnes & Noble Summer Reading Program, nơi em sẽ nhận được một cuốn sách tiếng Anh miễn phí sau mỗi lần đọc xong 8 cuốn sách.

Thư viện tại địa phương cũng là một nơi lý tưởng để học sinh tìm kiếm những gợi ý đọc sách hay ho có thể khiến em ngạc nhiên. Hầu hết các thư viện tổng hợp đều có các chương trình đọc sách và các đầu sách mà học sinh cần. Em cũng có thể tham khảo lịch sự kiện của thư viện để tìm hiểu xem sắp tới có hoạt động hay sự kiện đọc thú vị nào không. Thư viện cũng là nơi có thể cung cấp cho các em những danh sách sách hay đáng đọc trong mùa hè. Và bên cạnh sách, em cũng có thể tìm đọc nhiều thể loại khác nhau, như sách chuyên ngành, báo giấy, tạp chí, tiểu thuyết tranh ảnh, sách nói, hay thậm chí là thư điện tử, mạng xã hội và các trang blog thú vị mà em yêu thích.

4. Lập danh sách mục tiêu mùa hè

Mùa hè cũng chính là thời gian cho những trải nghiệm mới, thử thách mới, đặt ra những giới hạn mới để bản thân vượt qua. Một kỳ nghỉ hè tuyệt vời đúng nghĩa sẽ bắt đầu bằng một danh sách mục tiêu mùa hè. Thay vì chỉ nói với bản thân “Mùa hè này, mình sẽ…”, học sinh nên dành một buổi chiều hoặc một buổi tối cuối năm học, thực sự nghĩ xem mùa hè này em muốn làm những gì, tham gia dự án gì, phát triển kỹ năng gì, hay có những mục tiêu nào em muốn mình đạt được – và mạnh dạn viết chúng ra giấy. Hãy viết chúng và đặt chúng ở đâu em có thể nhìn thấy. Dán chúng ở nơi em thường sinh hoạt mỗi ngày (như trên bàn học, hay gương trong phòng tắm).

Bên cạnh đó, hãy cố gắng đưa ít nhất một việc có ý nghĩa vào danh sách của mình, để những mục tiêu mùa hè của em có sự khác biệt so với những bản mục tiêu mà em vẫn luôn đặt ra cho cả năm học. Đó có thể là một công việc làm thêm mùa hè, theo đuổi một môn thể thao, hay bắt đầu một sở thích mới với mục tiêu thật rõ ràng. Nếu trường em đang học có các cơ hội thực tập mùa hè, hãy nắm bắt lấy chúng! Hoặc không, em cũng có thể tìm đến những công ty thực tập em thấy hứng thú, và hỏi xem họ có thể trao cơ hội để em đến làm thực tập sinh được không.

Tham gia một kỳ thực tập chính là cách tốt nhất để học sinh khám phá xem em muốn học ngành gì khi lên đại học, hay tìm hiểu về nghề nghiệp mà em muốn theo đuổi trong tương lai.

Không có hoạt động nào là “tốt” hay “xấu” trong mùa hè cả, hãy cứ làm những gì bản thân em thích để có thêm trải nghiệm. Em cũng có thể chia sẻ danh sách mục tiêu mùa hè này với bạn bè, cha mẹ của mình, hay thậm chí là công khai nó trên mạng xã hội. Lời động viên từ những người xung quanh, những mối quan hệ xã hội sẽ cho em thêm động lực để hoàn thành mục tiêu của mình. Học sinh cũng có thể tìm cho mình một người bạn “cùng tiến”. Có một người bạn để cùng chia sẻ mục tiêu, bất kể chúng là gì, không chỉ giúp em có trách nhiệm với mục tiêu của mình hơn, mà còn giúp em có cảm giác kết nối hơn với người khác.

 Đơn giản nhất, em có thể thử nhắn tin đến một người bạn, hỏi rằng hè này bạn ấy dự định đọc những cuốn sách gì, có muốn cùng đọc với em không; hoặc đôi khi một cuộc gọi đến cho bạn và bảo rằng “Này tớ nghe nói hè này cậu muốn học yoga đúng không. Có muốn đi thử với tớ tuần này không?” là tất cả những gì em cần để thúc đẩy bản thân hoàn thành kế hoạch của mình.

5. Viết một lá thư cho bản thân trong tương lai

Viết thư gửi bản thân trong tương lai là một hoạt động ý nghĩa để đánh dấu một cột mốc trong cuộc đời, ghi lại những điều đã qua cũng như những kỳ vọng của chính em đối với tương lai của mình. Dù đang bao nhiêu tuổi, học sinh cũng sẽ dễ dàng nhận thấy bản thân mình trong tương lai sẽ rất khác biệt so với hiện tại. Thời điểm cuối năm học chính là khoảng thời gian hoàn hảo nhất để học sinh tự viết thư cho chính mình trong tương lai, đặt ra những mục tiêu, dự đoán bản thân sẽ như thế nào trong những năm sắp tới, kể về gia đình, ước mơ, nguyện vọng của mình.

Hãy viết một lá thư gửi đến chính em trong tương lai, kèm theo một vài lời động viên, chia sẻ về những việc em đang làm và động lực của em hiện tại. Đây có thể sẽ là “liều thuốc” năng lượng cho em sự động viên tinh thần lớn trong tương lai. Em cũng có thể ghi lại những kỷ niệm, những bài học quan trọng mà em đã học được ở lớp năm vừa rồi. Em cũng có thể viết ra những hy vọng, nỗi sợ, và cả nguyện vọng của mình đối với năm học sắp tới. Nếu em phải viết một bức thư gửi chính bản thân của mình trong năm học tới, em sẽ dành cho “bạn ấy” lời khuyên như thế nào? “Bạn ấy” cần làm gì để có thể thành công ở lớp? Hay trong cuộc sống? Em mong đợi năm học tiếp theo, mình sẽ tiến bộ như thế nào?


Em có thể cất lá thư này vào phong bì cẩn thận, và gửi tới chính mình một năm sau. E2 tin chắc rằng, trải nghiệm của em khi nhận được món quà này từ quá khứ, sẽ là một cảm xúc đặc biệt mà em không thể nào quên. Một vài câu mở đầu mà em có thể dùng để tham khảo: “Một năm sau, mình hy vọng là mình có thể… Năm tới, mình sẽ… Hiện tại, mình đang cảm thấy…”

Cuối năm học thực chất là một sự kiện rất đáng được chúc mừng – là một cột mốc kỷ niệm đánh dấu chặng đường học tập của thời học sinh. Thời điểm chia tay trường học này, dù năm học này có đặc biệt đôi chút “nhờ” dịch bệnh, thì vẫn rất đáng được chờ đón và chúc mừng. E2 hy vọng các em có thể tận dụng khoảng thời gian này như một cơ hội để ôn lại, nhìn lại, tự chúc mừng bản thân và sẵn sàng cho một mùa hè tuyệt vời đang đến!

Dù mùa hè này em dùng để làm việc, học thêm, hay tham gia trại hè, hãy cố gắng lồng vào những trải nghiệm bổ ích, mới lạ mà trong năm học em không có cơ hội khám phá. Hãy lựa chọn thật thông minh, lên kế hoạch cụ thể với những mục tiêu có thể đo đếm được, và tìm kiếm cho mình một người bạn cùng tiến nếu có thể. Cuối cùng, dù kế hoạch hè của em là gì, đừng quên tận hưởng thật hết mình mùa hè này nhé!

Never miss an update!
Đừng bỏ lỡ những bài viết mới nhất!

Never miss an update!

Đừng bỏ lỡ những bài viết mới nhất!


Subscribe to get updates, tips and videos delivered straight to your inbox!

Đăng ký để được nhận tin tức, bài viết và video mới nhất từ Everest Education!

 

Thanks for following us! / Cám ơn đã đăng ký!

%d bloggers like this: