Tập trung trên lớp là việc khá khó khăn ở một số em học sinh. Mất tập trung trên lớp có thể ảnh hưởng đến mức độ tiếp thu bài học của con. Cha mẹ hoàn toàn có thể giúp con cải thiện sự tập trung để đạt kết quả học tập tốt hơn bằng một số cách đơn giản. Cha mẹ có thể nôm na hiểu rằng, sự tập trung cũng giống như cơ bắp, càng luyện tập nhiều cơ bắp càng trở nên mạnh mẽ và săn chắc. Những tips dưới đây sẽ là một gợi ý giúp con phát triển khả năng tập trung.

Phụ huynh có thể tìm hiểu thêm về các lý do khiến trẻ không tập trung ở đây.

cach tap trung hon tren lop giai bai tap phu hop nang luc

Giải bài tập phù hợp với năng lực

Học sinh thích cảm giác được thử thách, nhưng không phải các vấn đề đòi hỏi quá nhiều trí lực. Bài tập quá khó khiến con khó tập trung vì con không hiểu vấn đề của bài học. Bài tập quá dễ thậm chí dễ khiến con mất tập trung hơn vì con trở nên nhàm chán.

Thực tế trong các lớp tiếng Anh tại Everest Education, học sinh trau dồi các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết dưới một lộ trình và nội dung học tập được điều chỉnh theo đúng trình độ của em. Phương pháp giảng dạy cá nhân hóa này đã chứng minh học sinh tiến bộ nhanh gấp đôi so với phương pháp dạy đại trà.

 

cach tap trung hon tren lop suy nghi ve cac cau hoi

 

Hãy suy nghĩ về các câu hỏi

Suy nghĩ về các câu hỏi là một cách tuyệt vời để giúp con tư duy tốt hơn khi gặp một chủ đề bất kỳ. Con không nhất thiết phải hỏi thành lời, chỉ cần con nghĩ về những vấn đề này ở trong đầu, thậm chí là viết chúng ra. 

Nếu việc này quá khó với con, hãy từng bước từng bước tìm ra những gì con cần biết để hiểu rõ chủ đề. Ngược lại, nếu việc suy nghĩ về các câu hỏi này quá dễ, con hãy phát triển vấn đề ở mức nâng cao hơn.

 

 

 

cach tap trung hon tren lop dong gop xay dung bai

Hãy đóng góp xây dựng bài

Hãy khuyến khích con nói lên những suy nghĩ của mình. Điều đó không có nghĩa là con nên dành hết thời gian trên lớp để hỏi không ngừng. Tham gia đóng góp ý kiến một vài lần trong quá trình thảo luận sẽ là một điều rất tốt. Nếu con có ý tưởng cụ thể nào đó, con nên phát biểu sớm, trong khi cả lớp chưa tìm ra và trước khi bạn khác nói trước.

 

 

 

 

cach tap trung hon tren lop ghi chu

Hãy ghi chú

Hãy cho con biết: việc ghi chú kỹ càng giúp con suy nghĩ sâu hơn về những điều con được học. Điều đó không chỉ cho thấy con thực sự chú ý vào bài học mà còn giúp con nhớ được những gì đã học.

 

 

 

 

 

cach tap trung hon tren lop giac ngu hop ly

 

Một giấc ngủ hợp lý

Cha mẹ nên giúp trẻ xây dựng thói quen ngủ hợp lý. Đi ngủ và thức dậy vào cùng thời điểm mỗi ngày, kể cả cuối tuần.

Hoạt động nhẹ nhàng trước khi ngủ sẽ giúp trí não và cơ thể nhận ra đã đến giờ ngủ. Cho con đọc sách, tắm với nước ấm, hay hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử cũng là một trong những hoạt động cha mẹ có thể thực hiện.

 

 

 

 

cach tap trung hon tren lop che do dinh duong hop ly

 

Duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý

Hãy đảm bảo con luôn uống đủ nước, ăn thức ăn có lợi cho sức khỏe như ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau và thịt … tốt cho não bộ của con.

>> Tìm hiểu một số thức ăn tốt cho não bộ của trẻ: https://blog.e2.com.vn/vi/cho-con-an-gi-de-thong-minh-hon/

 

 

 

 

 

cach tap trung hon tren lop tim hieu van de benh ly

Tìm hiểu vấn đề bệnh lý

Nếu con đã làm tất cả những điều trên mà vẫn cảm thấy khó tập trung, cha mẹ nên xem xét đến các lý giải sâu hơn của việc mất tập trung này.

Với những trẻ cần đeo kính (do tật khúc xạ ở mắt) – hoặc trẻ đã đeo kính nhưng có dấu hiệu tăng độ, việc chăm chú vào bảng một thời gian dài sẽ khiến trẻ mệt mỏi và làm giảm sự tập trung. 

Với những trẻ có vấn đề về thính giác, con sẽ khó hiểu giáo viên đang nói gì. Hãy kịp thời để ý đến các triệu chứng ở trẻ và nhờ bác sĩ nếu cần thiết.

 

 

>> Xem thêm các chủ đề hữu ích khác:

Cách dạy con hiểu về tiền bạc: Hướng dẫn chi tiết dành cho cha mẹ theo từng độ tuổi của trẻ

5 lý do trẻ ghét học Toán (và bí quyết giúp con thích và học Toán hiệu quả hơn)

 

 

Never miss an update!
Đừng bỏ lỡ những bài viết mới nhất!

Never miss an update!

Đừng bỏ lỡ những bài viết mới nhất!


Subscribe to get updates, tips and videos delivered straight to your inbox!

Đăng ký để được nhận tin tức, bài viết và video mới nhất từ Everest Education!

 

Thanks for following us! / Cám ơn đã đăng ký!

%d bloggers like this: