Bên cạnh điểm SAT, các nhà tuyển sinh đại học còn chú trọng đến thứ hạng SAT Percentiles. Do vậy, hiểu rõ SAT percentiles là gì là một trong những bước quan trọng để có thể lên kế hoạch ôn tập phù hợp. Vậy, em đã thực sự hiểu rõ về khái niệm SAT percentiles chưa?

Bài viết dưới đây sẽ tập trung phân tích về SAT percentiles nhằm giúp phụ huynh và các em học sinh hết bỡ ngỡ trước khái niệm này. Hy vọng thông qua đây, các em có thể hiểu rõ về khái niệm SAT percentiles, tầm quan trọng của nó đối với các trường đại học cũng như có thể căn cứ vào đó xác định số điểm SAT mục tiêu cần hướng tới.

Thứ hạng phần trăm (SAT Score Percentile) là gì?

Bên cạnh thang điểm SAT (số điểm nằm trong khoảng từ 400 đến 1600), thí sinh còn được xếp hạng dựa trên thứ hạng phần trăm, bắt đầu từ 1 đến 99. Thứ hạng phần trăm được đánh giá dựa trên điểm tổng của học sinh, cũng như mức điểm cho hai phần chính: điểm Đọc Viết (Evidence-Based Reading and Writing) và điểm Toán (Math).

Thứ hạng phần trăm sẽ so sánh kết quả bài thi SAT của thí sinh so với các thí sinh khác trong cùng kì thi.   

Thứ hạng phần trăm không phải là phần trăm số câu hỏi trả lời đúng. Tức là, nếu học sinh đạt được hạng 90 percentile, điều này không có nghĩa là em trả lời đúng 90% câu hỏi. Nó chỉ mang nghĩa rằng em có điểm số cao hơn 90% thí sinh cùng kỳ thi đó.

Vì sao thứ hạng phần trăm (Percentiles) lại quan trọng?

Thứ hạng phần trăm là cơ sở để:

Các trường Đại học sử dụng mức điểm Percentile để đánh giá khả năng của học sinh so với các bạn. Đạt được hạng 90 percentile sẽ giúp học sinh nâng cao cơ hội cạnh tranh của mình, bởi điều đó cũng đồng nghĩa em có mức điểm cao hơn 90% tất cả các thí sinh trong cùng kỳ thi.

Học sinh nên chú ý đến thứ hạng phần trăm, cũng như điểm tổng hợp từng phần, nhằm hiểu rõ và so sánh được kết quả bài thi của em so với các thí sinh khác, giúp em có thể đưa ra lựa chọn khôn ngoan hơn khi chọn trường để nộp đơn.

SAT Percentiles phân bố như thế nào?

Đến đây, chắc các em đã hiểu được điểm SAT Percentiles rất quan trọng. Thế nhưng, nếu em chưa từng thi qua SAT, hoặc đã từng và đang có ý định thi thêm lần nữa, các em nên đặt mục tiêu được bao nhiêu điểm để có được thứ hạng phần trăm cao?

Để giúp học sinh hiểu rõ hơn về cách phân bố điểm, College Board đã công bố bảng thống kê tổng điểm và mức Percentile tương ứng.  Những con số này sẽ có sự thay đổi nhỏ qua từng năm, bảng dưới đây được cập nhật gần nhất vào năm 2018. Học sinh có thể tham khảo và thử ước lượng mức Percentile của mình.

Xét cho cùng, để có được thứ hạng SAT percentiles hoàn toàn tuỳ thuộc vào số điểm SAT tổng của học sinh cao đến mức nào. Vì vậy, thay vì mất thời gian lo lắng xem điểm của em rơi vào mức percentiles bao nhiêu, hãy cố gắng tập trung thời gian và công sức ôn tập và lên chiến lược luyện thi SAT hiệu quả để có thể tối đa hoá điểm số của mình, giành lấy số điểm càng cao càng tốt. Học tập chăm chỉ, tham gia các khoá luyện thi SAT nếu cần thiết, và đừng quên kiến thức là chìa khoá quan trọng nhất. Hãy tham khảo thứ hạng Percentiles các năm của trường mà em nhắm tới để xác định điểm số mục tiêu của mình, và  thử làm các bài thi thử để xác định xem em còn phải cố gắng bao nhiêu. 

 TẢI VỀ CẨM NANG MIỄN PHÍ –

“MỌI ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ KÌ THI SAT

      Cẩm nang học tập sẽ mang lại cho em mọi kiến thức cần biết về kì thi SAT,
cách xác định đúng số điểm mục tiêu để tự tin nộp hồ sơ du học,
cũng như cho các em định hướng xây dựng kết hoạch tự luyện thi
SAT hiệu quả.

      Nhanh tay đăng ký để nhận trọn bộ cẩm nang và tự tin
chinh phục số để đạt số điểm SAT em mơ ước 💯

Never miss an update!

Never miss an update!

Get all the lastest news, videos and tips straight to your inbox!

Congratulation! You're in!

Đừng bỏ lỡ những bài viết mới nhất!

Đừng bỏ lỡ những bài viết mới nhất!

Đăng ký để được nhận tin tức, bài viết và video mới nhất từ Everest Education!

Cám ơn đã đăng ký!

%d bloggers like this: