5 mẹo thông minh giúp trẻ có một mùa hè vừa học vừa chơi ý nghĩa

Lại một mùa hè nữa sắp đến rồi – thời điểm học sinh chia tay trường lớp và phụ huynh ráo riết lên kế hoạch tìm cách giúp con lấp đầy ngày nghỉ trong suốt thời gian không đến trường. Mùa hè năm nay hẳn có hơi đặc biệt một chút, khi trẻ vừa trải qua thời gian dài “đóng đô” trong nhà, sử dụng các thiết bị điện tử và không có mấy thời gian học tập vì đợt cách ly do dịch bệnh. Nhiều cha mẹ đang suy nghĩ đến việc tìm kiếm các trung tâm học thêm để trẻ học nhiều hơn, lấy lại những kiến thức mà con đã đánh mất sau khi nghỉ học quá lâu.

Tuy nhiên, bắt con làm hàng đống bài tập, ôn tập flashcards mỗi ngày hay chạy “show” đến các lớp học thêm cũng đồng nghĩa với việc trẻ chỉ đang gấp rút bù lại một năm học vừa qua, trong khi mùa hè vốn là thời gian của những cuộc phiêu lưu, của tiếng cười và những kỷ niệm tươi đẹp. “  Khi nhìn lại, bạn sẽ nhận ra chúng ta chỉ có 18 mùa hè được cùng con mà thôi”. Vậy nên mùa hè này, làm thế nào cha mẹ có thể cân bằng thời gian vui chơi và học tập cho trẻ? Làm sao có thể khuyến khích con vừa chăm chỉ học tập, vừa có thời gian tham gia các hoạt động ngoài trời và kết nối với mọi người xung quanh? Làm thế nào để con vừa được phát triển kiến thức, vừa được rèn luyện thể chất trong những ngày hè sắp tới?

May mắn thay, vẫn có rất nhiều cách để cha mẹ có thể động viên con học tập khi hè về, mà thậm chí không cần phải tìm đến bất cứ chương trình học hè nào trong thành phố. Những hoạt động này có thể khiến bố mẹ mất nhiều thời gian và công sức hơn trong việc lên kế hoạch, nhưng lại rất hợp lý, không tốn kém và có thể tìm thấy ở hầu hết mọi nơi. Trong bài viết này, chúng tôi đã tổng hợp một danh sách ngắn những hoạt động và nguồn tài nguyên mà phụ huynh có thể tham khảo khi lên kế hoạch mùa hè cho con. 5 ý tưởng dưới đây sẽ không những chỉ giúp con bạn rèn luyện những kỹ năng đã học trong một năm học vừa qua, mà còn có thể tạo điều kiện để con được vui chơi, khám phá suốt những tháng hè. Hãy để mùa hè này trở thành mùa hè con được học tập, vui chơi, cười vang và nạp đầy năng lượng


1. Dạy con viết nhật ký mùa hè

Mùa hè chính là khoảng thời gian tuyệt vời để viết nhật ký! Một quyển nhật ký hay đơn giản là sổ ghi chép mùa hè sẽ dạy con cách theo dõi công việc cần làm của mình cũng như liệt kê ra những ý tưởng, hoạt động mà con mong muốn hoàn thành trong mùa hè. Nhật ký sẽ giúp con vừa làm việc hiệu quả, vừa biết cách cân đối thời gian giữa việc học và chơi. Trẻ có thể tự nghĩ ra và thêm vào nhật ký những điều mà con muốn làm, đây sẽ trở thành quyển sổ lưu giữ những kỷ niệm đáng nhớ cho con sau này. Viết nhật ký chính là một hoạt động tuyệt vời dành cho trẻ để dạy các em rèn luyện kỹ năng viết, và trong một vài trường hợp, là cả kỹ năng đọc nữa. Cha mẹ có thể linh hoạt kết hợp việc viết nhật ký với những môn học khác nhau, bao gồm cả toán, khoa học hay các môn học xã hội.

Ví dụ, nếu con bạn gặp khó khăn trong việc học toán, hãy thử cùng con xây dựng nên một cuốn nhật ký toán học. Đây có thể chỉ đơn giản là một cuốn vở bài tập để con ghi chép cẩn thận lại những công thức, ghi nhớ cũng như các bước giải toán. Việt tự mình viết ra và ôn đi ôn lại nhiều lần sẽ phần nào giúp con củng cố lại kiến thức vững chắc hơn.

Nhật ký mùa hè cũng có thể là một không gian “viết tự do” nơi giúp con trau dồi thêm từ vựng mới, phát triển khả năng tư duy cũng như học cách thể hiện cảm xúc, suy nghĩ của bản thân. Trẻ có thể ghi lại những hoạt động trong ngày, những người con có cơ hội tiếp xúc, những điều mới con đã học được… Nhật ký cũng sẽ là kỷ vật giúp con lưu giữ những kỷ niệm đẹp đẽ. Cha mẹ nên khuyến khích con cố gắng sử dụng nhiều từ đồng nghĩa, tìm cách thay thế những từ ngữ phổ biến để làm cho lời văn thú vị hơn, sống động hơn. Đây chính là bước đầu tiên dạy con cách viết sáng tạo, cách để viết văn hay hơn, thu hút hơn, đồng thời học hỏi thêm được nhiều từ vựng mới.

2. Dành thời gian đọc sách

Trẻ cần được duy trì thói quen đọc sách thường xuyên trong suốt mùa hè. Đây là một hoạt động thú vị cho bạn cơ hội kết nối với con đồng thời giúp con thư giãn. Hãy cố gắng đặt ra một khung thời gian cố định mỗi ngày để đọc sách cùng con trong kỳ nghỉ hè – chỉ cần 15 đến 30 phút mỗi ngày là đủ! Trong suốt mùa hè, con sẽ có nhiều thời gian hơn để dành cho việc đọc sách, do vậy đây chính là cơ hội vàng để con củng cố và phát triển kỹ năng đọc của mình. Cố gắng khuyến khích con đọc mọi thứ bạn có thể “vơ lấy” trong tầm nhìn, bao gồm cả truyện tranh, báo chí, tiểu thuyết tranh ảnh, niên giám, truyện cười, sách nấu ăn, hướng dẫn trò chơi, bình luận phim ảnh, thơ ca, thực đơn nhà hàng, mô tả sản phẩm, thống kê kết quả thể thao, hay các lời bài hát.

Phụ huynh có thể theo dõi xem con đã đọc được bao nhiêu trong mùa hè, bằng cách ghi chú lên thời gian biểu của cả gia đình. Hoạt động mùa hè của gia đình bạn nên bao gồm cả những hoạt động như đưa con đến thư viện cộng đồng để tìm đọc những cuốn sách phù hợp với sở thích của con, hoặc tìm kiếm những câu lạc bộ đọc sách để con tham gia nếu thấy thích. Đối với những gia đình đang sống tại Sài Gòn, phụ huynh có thể nhân hè này đưa con đi khám phá những thư viện sáng tạo miễn phí trong thành phố.
>> https://blog.e2.com.vn/vi/kham-pha-4-thu-vien-ngoai-van-danh-cho-gia-dinh-tai-sai-gon/

Để hoạt động đọc có thể hiệu quả hơn, cha mẹ cũng nên cố gắng đặt ra những mục tiêu đọc sách cho con, để trẻ có một mục tiêu rõ ràng để hướng tới khi đọc. Ví dụ, nếu gia đình bạn có dự định đi xem một bộ phim sắp sửa ra mắt được chuyển thể từ một cuốn sách nổi tiếng, bạn có thể khuyến khích trẻ đọc trước quyển sách đó trước khi ra rạp, từ đó thảo luận với con về những tình tiết trong sách được thể hiện trên màn ảnh như thế nào.

3. Dạy con học qua phim ảnh

Xem phim bằng tiếng Anh là một cách hữu hiệu để trẻ cải thiện tiếng Anh qua những câu chuyện và âm nhạc lôi cuốn! Phim ảnh chính là ví dụ thực tiễn nhất của việc thể hiện ngôn ngữ, giúp con hiểu được tiếng Anh được dùng trong bối cảnh thực tế như thế nào, mà không cần phải tiếp xúc với một người bản xứ mới có thể hiểu. Chúng ta có thể dừng, tua lại, xem lại bất kỳ đoạn nào con muốn. Qua phim ảnh, trẻ sẽ có cơ hội được nghe lối phát âm tự nhiên, từ vựng sử dụng trong đời sống thường ngày, ngữ pháp của văn nói, những thành ngữ phổ biến, từ lóng, đồng thời được nghe tiếng Anh qua nhiều giọng điệu khác nhau. Hơn thế nữa, con cũng sẽ học được những bài học thú vị, đầy cảm xúc thông qua phim ảnh. Và bởi vì hiện nay có rất nhiều bộ phim mang nhiều chủ đề đa dạng khác nhau, phụ huynh hoàn toàn có thể “lợi dụng” phim ảnh để giới thiệu cho con những bài học thiết thực, như các sự kiện lịch sử, những biến cố đã từng xảy ra, hay văn hóa của một đất nước xa lạ.

Sau khi cùng con xem phim, cha mẹ nên tiếp tục đào sâu tìm hiểu cảm nhận của con thay vì chỉ hỏi “Con có thích bộ phim này không?”. Hãy cùng con thảo luận về chủ đề bộ phim, ví dụ như về tình bạn, về lòng tốt, hay thái độ tôn trọng những người xung quanh. Hỏi con xem con nghĩ tại sao nhân vật đó lại chọn hành động như vậy, hay nhân vật đó lẽ ra nên làm thế nào để có một cái kết tốt đẹp hơn. Bạn cũng có thể thử thách con bằng cách gợi ý con thử nghĩ ra một đoạn kết khác cho bộ phim nữa. Mùa hè này, cha mẹ hãy thử cố gắng dành ra một khoảng thời gian trống để tổ chức một buổi chiếu phim trong nhà, cùng ăn bắp rang và cuộn tròn trên ghế theo dõi một bộ phim thú vị, nhân văn và phù hợp với lứa tuổi của trẻ. Nếu phụ huynh vẫn còn đắn đo chưa biết chọn phim nào, đừng quên tham khảo danh sách 7 bộ phim hay cho trẻ luyện tiếng Anh ở nhà.

4. Tổ chức những chuyến dã ngoại gia đình

Cùng con lên kế hoạch cho một chuyến dã ngoại nhỏ cho cả gia đình. Đó có thể là một chuyến đi đến bảo tàng, thảo cầm viên hay đơn giản là một buổi cắm trại ngoài công viên; tất cả đều ít tốn kém mà con vẫn có thể có được những bài học hay và những giờ vui chơi bổ ích. Phụ huynh có thể tham khảo những trang web hay bảng tin ở các thư viện thành phố để tìm hiểu xem có sự kiện gì sắp tới trong khu vực của mình. Bạn cũng có thể biến chuyến đi nhỏ đó trở thành một hoạt động bổ ích hơn cho trẻ bằng cách giao việc cho con thực hiện.

Ví dụ, thảo luận cùng con xem cần phải chi bao nhiêu tiền, hướng dẫn con cách tìm kiếm những sự kiện và hoạt động trong khu vực của mình, và chọn ra một hoạt động hợp lý mà cả nhà có thể cùng tham gia. Cha mẹ có thể tham khảo thêm thông tin từ Ticketbox để tìm kiếm một vài ý tưởng. Nhắc nhở con lên kế hoạch chuẩn bị chi tiết cho cả chuyến đi, đồng thời đừng quên chuẩn bị cả danh sách thực phẩm và những đồ vật cần thiết nữa. Cha mẹ cũng đừng quên mang theo máy ảnh để có thể chụp thật nhiều hình làm kỷ niệm. Trẻ có thể sử dụng những hình ảnh để dán vào nhật ký lưu lại kỷ niệm những sự kiện đặc biệt của con. Để hướng dẫn con biết cách chuẩn bị chu đáo cho chuyến đi của cả nhà, bạn có thể sử dụng những câu hỏi dưới đây

  • Sự kiện hay hoạt động cả nhà mình sắp tham gia sẽ có những gì?
  • Mọi thành viên trong gia đình có thích tham gia hoạt động này không? Vì sao con lại nghĩ như thế?
  • Con cần phải làm những gì để chuẩn bị trước khi đi? Chúng ta có cần mua vé trước không? Cả gia đình sẽ ăn trưa như thế nào? Có cần đặt chỗ trước không?
  • Chúng ta cần phải mang theo những gì?
  • Có những chi phí nào cần phải được tính vào nữa?

5. Tìm kiếm một chương trình trại hè phù hợp

Có những ngày hè có thể kém vui hơn những ngày hè khác. Trẻ con mau thích mau chán, hoạt động dù thú vị tới đâu cũng sẽ có lúc khiến con chán nản. Mùa hè đồng nghĩa với việc con có nhiều thời gian hơn để học và chơi, nhưng người lớn thì vẫn phải đi làm. Cha mẹ không còn có thể ở nhà cả ngày để tìm cách giải trí cùng con như thời gian cách ly được nữa. Đó là lý do tại sao tìm kiếm một trại hè phù hợp cho con tham gia cũng là một lựa chọn không tồi. Có rất nhiều lý do chứng minh tại sao cho con tham gia trại hè là một giải pháp tốt, bởi đây sẽ là môi trường mang đến cho con nhiều trải nghiệm độc đáo và thú vị. Đối với trẻ, trại hè – dù là nửa ngày hay trại hè qua đêm – sẽ là cơ hội cho trẻ, đặc biệt là trẻ ở độ tuổi thanh thiếu niên, được bước ra khỏi nhịp sinh hoạt quen thuộc thường ngày, để học hỏi, trưởng thành, kết bạn, và có những trải nghiệm mở mang tầm mắt.

Tham gia trại hè, trẻ sẽ được hòa mình vào môi trường đa dạng, tự mình làm quen với những đứa trẻ khác mà bình thường con không có cơ hội gặp, và học cách kết nối với bạn bè mà không cần đến sự trợ giúp của cha mẹ. Hơn thế nữa, những hoạt động trại hè cũng sẽ tạo điều kiện cho trẻ phát triển, trau dồi kỹ năng lãnh đạo, thúc đẩy con bước ra khỏi vùng an toàn của mình, biết tự lập, tự tin hơn vào bản thân và phát triển ý thức cá nhân.

Hiện nay có rất nhiều chương trình trại hè khác nhau trên thị trường, vậy nên cha mẹ có thể sẽ phải mất thời gian tìm hiểu một chút để có thể lựa chọn được một trại hè thực sự phù hợp với con. Nhưng dù lựa chọn trại hè nào, đừng quên rằng một chương trình trại hè tốt phải cân bằng được các hoạt động học thuật và phi học thuật, cung cấp cho trại sinh cơ hội để khám phá những sở thích mới, truyền cảm hứng học tập và thực sự xây dựng được kết nối với các con.

Học tập cũng giống như việc tập thể dục, một khi đã nghỉ một thời gian, sẽ rất khó để chúng ta có thể quay lại tiến độ ban đầu. Vì vậy, mùa hè này, cha mẹ hãy cố gắng dành một vài phút nghĩ xem bạn có thể mang đến cho con điều gì – cả về tinh thần lẫn thể chất – để giúp con vừa trau dồi thêm những kiến thức học thuật, vừa có thời gian cho những hoạt động hè sáng tạo đáng nhớ. Bằng một kế hoạch mùa hè thật chi tiết và những hoạt động “chơi mà học”, trẻ sẽ được nạp đầy năng lượng và kiến thức cho một mùa hè sắp tới, và có một tâm thế sẵn sàng chào đón năm học mới tiếp theo.

Mùa hè này, Everest Education đang ráo riết “truy lùng” thành viên cho Biệt Đội Khám Phá Nhí để cùng tham gia vào một cuộc hành trình vui nhộn, bổ ích và đáng nhớ. Biệt Đội Khám Phá Nhí là cơ hội tuyệt vời để con được vừa học, vừa chơi, được thoả mãn trí tò mò của mình, qua nhiều bài học hấp dẫn: các thí nghiệm khoa học, công nghệ, kỹ thuật, nghệ thuật, kịch nghệ, thể thao và toán học trong một môi trường tiếng Anh 100%. 

Hành trình đi cùng Biệt Đội sẽ thúc đẩy nguồn năng lượng sáng tạo tiềm ẩn trong mỗi đứa trẻ, khi các thành viên được thỏa sức sáng tạo qua các hoạt động thiết kế, phát minh, chế tạo và ứng dụng. Các em sẽ sử dụng kỹ năng tư duy của mình vào những dự án thú vị và độc đáo, hứa hẹn thách thức cả sự nhạy bén về tinh thần lẫn sức mạnh về thể chất của từng thành viên. Nếu cha mẹ vẫn đang tìm kiếm một sân chơi có thể khiến mỗi ngày Hè của con thêm phần rực rỡ, vừa phát triển được sự tự tin, kỹ năng làm việc nhóm, vừa có được những trải nghiệm đáng nhớ cùng bạn bè, Biệt Đội Khám Phá Nhí sẽ là một lựa chọn hoàn hảo đáp ứng được mọi mong đợi của cha mẹ.

Find more info about our Summer Camp at: https://e2.com.vn/vi/chuong-trinh/trai-he-2020/

Để lại ý kiến

Đăng Ký Học Thử Miễn Phí